Thứ Ba - Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Thứ hai - 01/04/2024 22:06
(Cv 2,36-41; Ga 20,11-18)
Thứ Ba - Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Lm. Giuse Nguyễn Hồng Quân
Cv 2,36-41: Anh em hãy ăn năn sám hối và mỗi người trong anh em hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Kitô.
Tv 33,5: Địa cầu đầy ân sủng Chúa.
Ga 20,11-18: Tôi đã trông thấy và Người và phán với tôi những điều ấy.
Chúa đã sống lại thật, Alleluia! Sự phục sinh của Chúa Giêsu ghi trong nhiều trình thuật (x. Mt 28; Mc 16; Lc 24; Ga 20). Theo Gioan, Chúa Giêsu xuất hiện và nói với Maria Madalena, “Bà kia, sao mà khóc, bà tìm ai?” Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: “Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thi xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người”. Chúa Giêsu gọi: “Maria”. Chúa Giêsu gọi tên bà bằng một giọng quen thuộc. Sau đó, bà biết rằng đây không phải là một người làm vườn. Ngài là Chúa Giêsu. Ngài thân tình gọi bà bằng tên. Ngài đang đứng trước mặt bà.
Ta thử nhớ lại cách ta nhận ra Chúa Giêsu khi buồn bã và đau khổ. Ngài luôn ở ngay đây với ta, nhưng ta không thể nhận ra Ngài. Có thể ta sẽ được hỏi, “Bạn đang tìm ai?” Ta đang tìm kiếm Chúa Giêsu? Ta có thể nhận ra Ngài không chỉ trong lời cầu nguyện và khi rước Thánh Thể mà còn khi Ngài đi bên cạnh ta trong những đau khổ và niềm vui, nơi những người xung quanh, trong những biến cố và hoàn cảnh bình thường của cuộc sống. Hình ảnh của Ngài thì quen thuộc. Lời của Ngài là Tin Mừng trong thời đại của ta. Ta hãy sẵn sàng để được kêu gọi và sống trong ân sủng của Chúa.
Lm. Tôma Lê Duy Khang
Tin mừng hôm nay trình bày sự kiện bà Maria Madalena ra thăm mồ, và đứng ngoài mồ mà khóc Chúa. Tại sao bà lại khóc Chúa? Chúng ta biết trước đó bà đã ra mộ và không thấy xác Chúa nên về báo tin cho Phêrô và Gioan, Gioan đã thấy các sự kiện đó và ông đã tin, tin mừng không nói là tin gì, nhưng chúng ta hiểu là tin Chúa đã sống lại.
Thế nhưng Maria Madalena thì chưa tin, bằng chứng là khi bà ra mộ khóc, thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. Thiên thần hỏi bà: “Này bà, sao bà khóc?” Bà thưa: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!”, nghĩa là bà chưa tin Chúa sống lại, nên bà đã khóc cho cái chết của Chúa Giêsu cũng như khóc cho cái xác của Chúa Giêsu không còn nữa. Sau đó chính Chúa Giêsu lại tỏ ra cho bà biết là Ngài đã sống lại, nên bà đã tin mà đi loan báo tin này cho các môn đệ khác biết: “Tôi đã thấy Chúa”.
Những hình ảnh đó cho chúng ta thấy con người của chúng ta vẫn còn là con người chứ chưa phải là thánh nhân, chưa phải con người toàn diện, toàn tài, nên chỉ nhìn thấy những điều mình thấy, mà chưa thấy được hình ảnh đằng sau cái mình thấy là gì, đó là khiếm khuyết lớn nhất của con người. Nên để có thể khắc phục khiếm khuyết là không thấy được hình ảnh đằng sau cái mình thấy, thì chỉ có Chúa, chỉ có những dụng cụ hữu dụng của Chúa mới có thể giúp được chúng ta, mới có thể chỉ cho chúng ta thấy được hình ảnh đằng sau cái thấy của mình, để chúng ta ngày càng xác tín vào Chúa, để chúng ta sửa đổi con người của chính mình.
Chính vì thế, mỗi người chúng ta được mời gọi thường xuyên đến gặp Chúa qua cầu nguyện, qua những giờ kinh, qua thánh lễ, cũng như chúng ta được mời gọi đến với những dụng cụ mà Chúa gởi đến cho chúng ta, để học hỏi, để người khác chỉ cho chúng ta thấy những điều cần thấy, để người ta giúp chúng ta hiểu những điều cần hiểu. Chúng ta hãy nhớ là đến với Chúa, đến với dụng cụ của Chúa ngay khi Chúa còn cho chúng ta cơ hội, nếu không thì chúng ta cũng có thể thấy, cũng có thể hiểu điều chúng ta thấy, nhưng không có cơ hội để sửa cái sai của mình.
Chúng ta hãy nhớ lại câu chuyện ông nhà giàu và anh Ladaro nghèo khổ là một minh họa cho chúng ta, đó là khi còn sống ông nhà giàu không thấy được anh Ladaro là hình ảnh của Thiên Chúa, là người được Chúa thương, đến khi chết xuống hỏa ngục, ông ta mới thấy được, mới hiểu được và ông ta xin Chúa cho mình cơ hội để sửa sai, không phải cho ông, mà cho năm người anh em của ông, nhưng cũng không còn có hội để giúp đỡ.
Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết năng đến với Chúa, năng đến với những dụng cụ hữu dụng của Chúa ngay khi còn ở đời này để chúng ta thấy được những điều đằng sau mình thấy, để mình khắc phục được khuyết điểm của chính mình, để mỗi ngày nên hoàn thiện hơn. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi