XIN VÂNG NHƯ MẸ

Thứ hai - 08/04/2024 10:38
Một người cha gả hai đứa con gái cho hai người đàn ông kia, một người làm ruộng, một người đi buôn. Khi đến thăm gia đình người con gái lấy chồng làm ruộng, thì hai vợ chồng gia đình làm ruộng này xin cha cầu nguyện cho họ được trời mưa.
XIN VÂNG NHƯ MẸ
Một người cha gả hai đứa con gái cho hai người đàn ông kia, một người làm ruộng, một người đi buôn. Khi đến thăm gia đình người con gái lấy chồng làm ruộng, thì hai vợ chồng gia đình làm ruộng này xin cha cầu nguyện cho họ được trời mưa. Khi đến thăm gia đình người con gái lấy chồng đi buôn, thì hai vợ chồng gia đình đi buôn này xin cha cầu nguyện cho họ được trời nắng. Người cha không biết sao mà nhận lời nên kết luận: “Cha chỉ xin cho các con biết vâng theo thánh ý Chúa là khỏe nhất!”. Việc vâng theo thánh ý Chúa, với chúng ta liệu có thể dễ dàng vâng theo và thực hành ý Chúa trong cuộc sống của chúng ta hay không? Hay chúng ta chỉ xem Chúa như một vị thánh ban quyền phép khi ta cần đến và không theo ý ta thì ta sẽ không vâng theo lời Ngài dạy? Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Lu-ca đã thuật lại câu chuyện giữa Thiên Thần Gáp-ri-en và Đức Ma-ri-a.
Qua đoạn Tin Mừng trên, cuộc nói chuyện giữa Thiên Thần Gáp-ri-en và Đức Ma-ri-a là cuộc nói chuyện linh thiêng, giữa một vị thiên thần và một người phàm, giữa một người được Thiên Chúa sai đến để báo tin vui và một người đón nhận tin vui. Câu chuyện thuật lại rất chi tiết, Thiên Thần Gáp-ri-en hiện đến với Mẹ và báo cho Mẹ tin vui là Mẹ sẽ mang thai Đấng Cứu Thế. Đấng ấy sẽ đem lại hòa bình cho nhân loại. Đối diện với vị sứ thần của Thiên Chúa, Mẹ đã không hề sợ hãi một chút nào. Mẹ đã khiêm tốn đáp lời: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”. Không để cho Mẹ phải băn khoăn, sứ thần liền nói: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”, nhưng liệu điều này có làm Mẹ tin được không? Sứ thần liền nói tiếp: “Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Bà Ê-li-sa-bét, người chị họ với Mẹ Ma-ri-a, đã có thai được sáu tháng là do Thiên Chúa đã thương đến ông bà và chấp nhận lời khẩn nguyện của ông Da-ca-ri-a. Sau khi nói về bà chị họ của Mẹ, sứ thần còn nhấn mạnh: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Sau khi nghe xong, Mẹ đã tin và đáp lời “Xin Vâng”. Hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ thật kỳ diệu biết bao, hai tiếng đó là cứu cả nhân loại đầy lầm than này, đầy tội lỗi này. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Lời đáp “Xin Vâng” của Mẹ như một lời đáp khiêm hạ, Mẹ nhận mình chỉ là nữ tỳ của Chúa và xin Chúa cứ làm cho Mẹ như lời sứ thần nói. Lời đáp “Xin Vâng” đó cũng nói lên toàn bộ cuộc đời của Mẹ, luôn sống trong sự vâng phục theo ý Chúa, luôn để Chúa dẫn đường và lời đáp “Xin Vâng” đó đã theo Mẹ đến tận đồi Can-vê, nơi Người Con yêu dấu của Mẹ đã chịu đóng đinh vì tội lỗi chúng ta. Mẹ đã can đảm đáp lại lời mời của Thiên Chúa, Mẹ không đắn đo suy nghĩ, Mẹ không chần chừ, không một chút nghi ngờ và Mẹ đã đáp lời “Xin Vâng”, ngọt ngào và dịu êm biết bao.
Trong cuộc sống, nhất là những Ki-tô hữu như chúng ta, liệu chúng ta có dám đáp lại lời “Xin Vâng” như Mẹ Ma-ri-a không? Có dám vâng lời Chúa để Ngài dẫn đưa không? Như câu chuyện giữa người bố và hai người con lập gia đình. Người bố chỉ biết nói lên rằng: “Cha chỉ xin cho các con biết vâng theo thánh ý Chúa là khỏe nhất!”. Vâng theo ý Chúa và thực hành ý Chúa là điều mà mỗi Ki-tô hữu phải thực hành trong cuộc sống. Lời “Xin Vâng” của Mẹ đã trở thành mẫu mực tuân phục Thiên Chúa cho chúng ta noi theo. Nói mạnh hơn và dứt khoát hơn, lời “Xin Vâng” ấy là một lời chất vấn, một thách đố hùng hồn trước sự bất tuân phục Thiên Chúa của con người trong thời đại chúng ta. Bạo lực, phá thai vô tội vạ, tự do ly dị, cướp bóc, đua xe, nghiện ngập, xì-ke ma túy, buôn bán gian lận, ăn chơi trác táng, cha mẹ độc đoán hoặc ghẻ lạnh với con cái, con cái nhục mạ và thờ ơ bỏ rơi cha mẹ, học trò đánh thầy cô, vợ chồng xô xát nhau và chiến tranh khủng bố bạo tàn khắp nơi trên thế giới… Hình như con người quá kiêu hãnh về mình, về những hành động mình gây ra, muốn gạt bỏ ý Thiên Chúa để rồi ta tự quyết lấy đời mình! Thế đấy, mỗi ngày, mỗi biến cố xảy đến trong cuộc đời chúng ta như văng vẳng một lời “Xin Vâng”, xin theo ý Chúa mà đừng theo ý con. “Xin Vâng”, có thể đó sẽ là một lời mời gọi chúng ta hãy cộng tác với một chương trình mầu nhiệm hoặc một kế hoạch kỳ diệu nào đó của Thiên Chúa, như đã từng xảy đến với Mẹ Ma-ri-a. Chúng ta chỉ cần khiêm tốn thưa “Xin Vâng” với Thiên Chúa. Còn mọi sự sau đó, hãy cứ tin rằng: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đáp lại hai tiếng “Xin Vâng” để chúng con biết phó thác hoàn toàn trong tay Chúa, để Chúa dẫn đường cho chúng con bước theo. Xin cho chúng con biết noi gương Đức Ma-ri-a, biết đáp lại tiếng “Xin Vâng” để sống khiêm tốn như Mẹ.
Học viện Đa Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi