GỢI Ý SUY NIỆM CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

Thứ năm - 04/04/2024 21:04
Cv 4,32-35; 1Ga 5,1-6; Ga 20,19-31
Long Chua Thuong Xot anh goc
Long Chua Thuong Xot anh gocLm. Đaminh Lê Minh Cảnh
Dấu chứng Phục Sinh
Ở bất cứ thời đại nào, để tin vào một chuyện gì đó, thường thì người ta phải xác minh và kiểm chứng sự việc thật tường tận, với đủ bằng chứng hẳn hoi, rồi người ta mới dám tin, bởi vì người ta thường nói: “Trăm nghe không bằng một thấy.”
Vào thời các Thánh Tông đồ ngày xưa cũng vậy. Thánh Tôma mặc dù đã nghe các bạn Tông đồ kể lại rằng là: Thầy Giêsu đã sống lại và hiện ra tại phòng Tiệc ly, nhưng Tôma không những không tin, mà còn lên tiếng như một lời thách thức: “Bao giờ, tôi nhìn thấy tận mắt và tôi chạm được vào vết thương của Thầy, thì tôi mới tin. Còn bằng không, thì tôi hỏng tin.” (Ga,20,25). Điều đó chứng tỏ rằng Tôma là một con người rất “thực tế”, chỉ cần một lần tận mắt nhìn thấy Thầy hiện ra, là đủ tin hơn là trăm lần nghe các bạn Tông đồ kể lại.
Thật ra Tôma có lý lẽ của riêng mình và Chúa Giêsu đã hiểu rõ điều đó, nên Ngài đáp ứng nhu cầu muốn “tận mắt nhìn thấy Chúa” của Tôma.
Theo Phúc âm thánh Gioan kể lại sự việc đó rất chi tiết: Chúa hiện ra lần thứ hai với các Tông đồ cũng tại phòng Tiệc ly như lần trước. Nhưng lần này, có mặt của Tôma, nên Chúa muốn “khoe vết thương” cho Tôma thấy và sẵn sàng để Tôma lấy ngón tay “ấn vào” lỗ đinh nơi chân tay của Ngài, và đặt bàn tay vào vết giáo đâm thâu nơi cạnh sườn của Ngài, để Tôma tâm phục và khẩu phục.
Vâng, rõ ràng rất khâm phục! Ta nghe Tôma thốt lên một câu đầy tâm trạng và hết sức mãn nguyện rằng: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con” (Ga 20,28). Hầu như vết thương của Chúa, đã “đánh gục” và đã “thuyết phục” được tâm hồn cứng cỏi của Tôma, khiến cho Tôma “không thể không tin vào Chúa Giêsu”.
Thưa anh chị em,
Kể từ khi Tôma đặt tay chạm vào các vết thương của Chúa, thì các vết tích ấy, biểu lộ “dấu chỉ” của “ơn chữa lành”. Trước hết là chữa lành cho tâm hồn đầy nghi ngờ vì thiếu niềm tin của Tôma Tông đồ. Hơn nữa, vết thương của Chúa còn biểu lộ “một ơn ban”, dành cho những ai có tâm hồn “thánh thiện đặc biệt”, chẳng hạn như Thánh Phanxicô khó khăn. Theo sách hạnh các thánh ghi lại: Vào năm 1224, Thánh Phanxicô đã được in “5 dấu Thánh của Chúa Giêsu” nơi chân tay và cạnh sườn của ngài. Các vết thương trên thân thể của ngài luôn rỉ máu và kéo dài trong hai năm. Và ngài qua đời vào ngày 03/10/1226. Đúng 2 năm sau khi khi qua đời, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô 9, phong thánh cho ngài vào ngày 16/07/1228. Đó là ơn “đặc biệt” dành cho những “con người đặc biệt”.
Còn chúng ta thì sao? Có lẽ chúng ta không phải là người “đặc biệt” để có thể chạm vào vết thương thật của Chúa Giêsu như Tôma, và cũng không đủ thánh thiện để Chúa in 5 dấu thánh của Ngài vào thân thể của ta, như thánh Phanxicô và Thánh Piô 5 dấu đã lãnh nhận.
Tuy nhiên, theo một nghĩa nào đó, ta cũng có cơ hội để chạm được những vết thương của Chúa Giêsu, qua những người đau yếu bệnh tật, nơi thể xác cũng như nơi tâm hồn. Giống như gương sống của Thánh Gioan Thiên Chúa (một người sống hết lòng yêu thương người nghèo khổ, bệnh tật).   
Thánh Gioan Thiên Chúa sinh năm 1495 tại Bồ Đào Nha. Cha mẹ ngài là những người nghèo khổ, nhưng đạo đức và đầy lòng bác ái. Lúc 9 tuổi, với bản tính khá ngông cuồng, nên Gioan đã bỏ nhà đi bụi đời. Khi được 20 tuổi, Gioan đăng ký đi lính. Thời gian ở trong quân đội, hầu như Gioan đã mất hết niềm tin vào Chúa. Đến khi Chiến tranh kết thúc, Gioan trở về thăm gia đình, thì được người cậu ruột cho biết tin rằng: mẹ Gioan đã mất sau khi Gioan bỏ nhà đi bụi được 3 tuần, còn cha, thì vừa mới qua đời.
Lúc đó, Gioan thật sự rất hối hận! Gioan khóc rất nhiều và quyết tâm sửa đổi cuộc sống như làm một việc “đền tội”. Thế nên, sau đó Gioan tự nguyện sang Phi Châu để phục vụ những người nghèo khổ bệnh tật. Bao nhiêu tiền kiếm được, Gioan gom lại thuê một căn nhà cho những người nghèo tới ở. Cứ chiều chiều, Gioan xách giỏ đi xin ăn, với lời mời tha thiết rằng: “Alô!Alô, ai muốn làm việc thiện, thì xin tiếp tay với tôi, Alô! Alô”.
Có lần, Gioan đưa một người hấp hối, mình đầy thương tích về nhà để chăm sóc. Một ngày nọ, bỗng nhiên, Gioan thấy chân tay của bệnh nhân có những lỗ đinh chói sáng và lại nghe tiếng Chúa nói: “Hỡi Gioan, mọi việc thiện con đang làm cho những người nghèo khổ là con đang giúp cho chính Ta. Ta đang đếm từng bước chân con đi để ân thưởng cho con thật xứng đáng.”
Như vậy có thể nói rằng: hình ảnh thánh Gioan Thiên Chúa “chữa lành” vết thương cho những người đau khổ bằng tình thương, phần nào diễn tả “tình yêu tự hiến” của Chúa Giêsu, ban “mọi ơn lành” cho những ai có niềm tin.
Ấy thế mà đến phút cuối đời, Gioan vẫn cảm thấy bất xứng với những ơn Chúa ban vì nghĩ rằng: mình vẫn chưa trả hết nợ cho những người bất hạnh.
Nghe câu chuyện, để rồi ngẫm nghĩ xét mình. Hầu như ta không thể chạm được vết thương thật của Chúa như thánh Tôma. Và dường như, ta cũng chưa sẵn sàng đụng vào vết thương của những người bệnh tật, yếu đau, để chữa lành, để giúp đỡ họ vơi đi nỗi khốn khó trong cuộc đời. Thế nên, ta vẫn còn nhiều điều thiếu xót, đối với Chúa và đối với anh em của mình.
Lạy Chúa Giêsu Giàu lòng thương xót, xin Chúa ban thêm lòng tin và lòng mến cho chúng con, để chúng con luôn biết “xót thương người,” như Chúa là Đấng Hằng thương xót và chữa lành những tâm hồn yếu đuối của chúng con Amen.Tôma Lê Duy Khang
Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ, trao ban bình an và cho các ông xem tay và cạnh sườn, các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.
Vấn đề đặt ra là tại sao khi hiện ra ban bình an cho các môn đệ, Chúa cho các ông xem tay và cạnh sườn? Chúng ta thử suy nghĩ, khi Chúa Giêsu cho xem tay và cạnh sườn dường như là cho xem lại dấu tích của đau khổ, gợi lại những đau khổ, nó có liên quan gì đến sự bình an hay không? Vậy dấu tích của những dấu đinh là gì, hay bình an mà Chúa Giêsu nói là bình an nào?
Chúng ta biết trước đó Chúa Giêsu có nói với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14, 27).
Sau này thánh Phaolo nói: “Quả vậy, Đức Ki-tô đã chẳng sai tôi đi làm phép rửa, nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng, và rao giảng không phải bằng lời lẽ khôn khéo, để thập giá Đức Ki-tô khỏi trở nên vô hiệu. Thật thế, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa. Vì có lời chép rằng: Ta sẽ huỷ diệt sự khôn ngoan của kẻ khôn ngoan, và sẽ vứt bỏ sự thông thái của người thông thái. Người khôn ngoan đâu? Người học thức đâu? Người lý sự của thời này đâu? Thiên Chúa lại đã không để cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên rồ đó sao? Thật vậy, thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa ở những nơi Thiên Chúa biểu lộ sự khôn ngoan của Người. Cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin. Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Ki-tô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Cr 1, 17-25).
Từ hai đoạn kinh thánh này, chúng ta thấy được rằng bình an mà Chúa gởi đến cho các môn đệ không phải là bình an theo kiểu con người nghĩ, nghĩa là để có bình an đó cần phải đi trên con đường khổ giá, nên sau khi ban bình an Chúa Giêsu đã cho các ông xem tay và cạnh sườn, để chỉ cho các ông thấy để có được bình an thì phải chiến đấu như thế mới có được. Nên việc ban bình an cho các môn đệ và cho các ông xem tay và cạnh sườn mà Chúa Giêsu đã thực hiện là hoàn toàn hợp lý chứ không có gì là bất hợp lý cả, sở dĩ nó được cho là bất hợp lý là vì con người không nhận ra được điều hợp lý mà Chúa muốn.
Bên cạnh đó, sở dĩ Chúa Giêsu cho các môn đệ xem tay còn dấu đinh cạnh sườn còn vết thương, là vì Chúa muốn các môn đệ nhận ra Chúa, vì đó chính là dấu chứng tình yêu mà Chúa dành cho con người chứ không phải là dấu chứng của đau khổ, đau khổ chỉ nằm ở cấp thấp, còn đây là dấu chứng của tình yêu nó nằm trên cả sự đau khổ. Chúng ta hãy nhớ có lần chính Chúa Giêsu đã nói: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 34-35). Nên dấu đinh ở tay, vết thương ở cạnh sườn là dấu chứng tình yêu của Chúa dành cho các môn đệ, nên khi các ông thấy dấu chứng đó các ông đã nhận ra Chúa, và đã vui mừng.
Sau đó, chúng ta thấy Tôma cũng vậy, khi Chúa hiện ra với ông, Chúa nói với ông: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tôma đã không làm như điều mình đã suy nghĩ trước đó, nhưng ông đã thưa lại với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” nghĩa là nhờ dấu chứng tình yêu đó mà ông đã nhận ra Chúa, và tuyên xưng Chúa không phải là Chúa của ai khác, không phải là Thiên Chúa của các tổ phụ, mà Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa của ông, ông đã nhận ra điều đó và đã tuyên xưng như vậy.
Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết nhận ra dấu chứng tình yêu của Chúa trên cuộc đời của mình để tuyên xưng Chúa, và xin cho chúng ta biết yêu thương nhau, biết để lại những dấu chứng tình yêu, để qua đó nhiều người nhận biết Chúa. Amen.

 

Tác giả: tinvui

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi