Giáo xứ Tân Trang: Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh tĩnh tâm

Thứ tư - 13/03/2024 09:25
- Vào lúc 8 giờ sáng ngày 04.03.2024 tại nhà nguyện số 350 quốc Lộ 1A, phường Bình Tân, Quận Bình Tân, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh (HĐGDĐM) với 26 người tham dự, đã bắt đầu một ngày sống thân tình bên Chúa và bên nhau.
10032024 135519 (2)
10032024 135519 (2)

- Vào lúc 8 giờ sáng ngày 04.03.2024 tại nhà nguyện số 350 quốc Lộ 1A, phường Bình Tân, Quận Bình Tân, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh (HĐGDĐM) với 26 người tham dự, đã bắt đầu một ngày sống thân tình bên Chúa và bên nhau.

Khuôn viên tĩnh tâm thật tuyệt vời, tách biệt chúng tôi ra khỏi thế giới ồn ào bên ngoài. Chương trình tĩnh tâm từ 8 giờ sáng đến 15 giờ chiều, được linh mục (Lm) Fabio Fabien, người Indonesia. Tên Việt Nam là Nguyễn Văn Biển - Dòng Ơn Thiên Triệu  hướng dẫn; Qua sự giúp đỡ nhiệt tình của gia chủ: Bà Thiên Hương - chủ tịch công ty Thiên Phúc.

Trong bầu khí vui tươi, Lm Fabio và hội đoàn chào nhau thân ái. Tiếp đến, Lm Fabio cùng hội đoàn dâng lời nguyện, xin  Chúa Thánh Thần đổ xuống muôn ơn, soi sáng để thời gian gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ Lời Chúa được sinh ơn ích, trở nên một lễ phẩm đẹp lòng Thiên Chúa.

Tĩnh tâm 45 phút: Mùa Chay và Phụng vụ Thánh lễ

Khởi đầu cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu đã kêu gọi “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”; Mùa Chay cũng vậy. Và mở đầu thánh lễ, linh mục cũng mời gọi cộng đoàn “Anh chị em hãy nhìn nhận tội lỗi để xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh”.

“Có hiểu biết mới có lòng yêu mến”. Trước hết Lm Fabio giúp hội đoàn hiểu nghĩa:

- Phụng vụ là gì? Là việc Hội thánh chính thức cử hành mầu nhiệm Đức Kitô, để thờ phượng Thiên Chúa và thánh hóa con người. Trong phụng vụ, chúng ta không chỉ tôn vinh Thiên Chúa mà chính Thiên Chúa ban nhiều ơn, biến đổi lòng trí, biến đổi con tim, biến đổi đời sống giúp chúng ta nên thánh.

- Phụng vụ có vị trí nào trong Hội thánh? Là chóp đỉnh và nguồn mạch các hoạt động của Hội thánh. Qua đó Đức Kitô tiếp tục công trình cứu độ của Ngài nơi các Bí tích và đặc biệt là trong Thánh lễ.

- Thánh Thể là nhiệm cực Bí tích là sự truyền thông ơn cứu độ cho chúng ta. Đến nỗi Thánh nữ Têrêsa Calculta đã ghi trong phòng thánh: “Xin cha dâng Thánh lễ này như thánh lễ đầu tiên, như thánh lễ cuối cùng, như thánh lễ duy nhất chỉ có một lần trong đời.”

Lm Fabio đã nêu lên tầm quan trong của Thánh lễ mỗi ngày và mời gọi mỗi người hãy siêng năng tham dự Thánh lễ cách sốt sắng. Vì chính Đức Kitô là toàn thể, nghĩa là đầu Giáo hội, cùng với thân thể của Ngài là Hội thánh trên trời (Đức Maria , các Thiên Thần và các Thánh nam nữ) và Hội thánh ở trần gian (tất cả chúng ta) hoạt động trong phụng vụ, với tư cách là dân tư tế theo phận vụ riêng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Qua kinh Thú Nhận (Kinh Cáo mình) Lm Fabio nhấn mạnh: “Trong Thánh lễ chúng ta luôn luôn nhớ: chúng ta là tội nhân và Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót muôn muôn đời. Dù chúng ta tội lỗi thế nào nhưng biết nhìn nhận và sám hối thì Chúa luôn mở rộng vòng tay tha thứ, đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.” Những điều thiếu sót của chúng ta chính là thời gian, sức khỏe, tài năng, của cải mà Chúa ban cho, ta chưa biết cách sử dụng và chia sẻ cho người túng thiếu.

Tiếp đến, cha giải thích ý nghĩa từng lời nói, cử chỉ trong Thánh lễ đều diễn tả mầu nhiệm đức tin. Tin Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta “là Đấng từ bi nhân ái, Ngài chậm giận và giàu tình thương”. Chúa không bao giờ ghét bỏ chúng ta. Mà chỉ muốn chúng ta ăn năn sám hối, thay đổi đời sống và được sống dồi dào hạnh phúc. Xin Chúa giúp chúng ta biết nơi nào chúng ta đã ngã xuống để chúng ta biết đứng lên mà đi tiếp. Vì “Thiên Chúa muốn lòng nhân từ chứ không muốn hy lễ". Tin rằng khi rước Mình Máu Thánh Chúa vào lòng, chúng ta được nên hiệp nhất trong Chúa; được Chúa xóa tội và nuôi dưỡng hồn xác, để chúng ta trở nên chứng nhân tình yêu của Chúa.

Kết thúc phần tĩnh tâm, Lm Fabio mời gọi mọi người hãy cầu nguyện với kinh Lạy Cha, là lời kinh chính Chúa Giêsu đã dạy “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Mùa Chay là mùa hồng ân, là thời gian để chúng ta nhìn lại bản thân để giao hòa cùng Thiên Chúa, là mùa xuân cho tâm hồn để chúng ta hoán cải, sống đời sống mới trong Đức Kitô. Cha cảm ơn và xin mọi người cũng cầu nguyện cho cha trung thành với sứ vụ của cha.

Thời gian để suy niệm riêng - hồi tâm - lãnh nhận Bí tích Hòa Giải:

Sau 30 phút giải lao, 10 giờ mỗi người đều tìm cho mình một góc riêng. Với không gian thoáng mát, yên tĩnh giúp tâm hồn dễ lắng đọng. Đối diện với bản thân, khiêm nhường tự hạ, đấm ngực lỗi tại tôi mọi đàng. Xem và xét lại những điều mình còn thiếu sót với Thiên Chúa, với tha nhân, với chính bản thân mình; trong lối nghĩ, trong lời nói, việc làm, trước khi bước đến tòa giải tội, lãnh Bí tích Hòa Giải.

Tòa giải tội được đặt nơi phòng riêng. Thuận tiện cho người lớn xưng tội vì thính giác yếu. Một, hai,.. rồi lần lượt nhiều hơn. “Hãy trở về giao hòa cùng Thiên Chúa vì bao lỗi lầm của ta”. Tìm về nguồn ơn thánh để được Chúa ban ơn, bổ sức cho tâm hồn. Những gương mặt tươi vui, nhẹ nhàng như bừng sáng hơn sau khi xưng thú lỗi lầm cùng Thiên Chúa là người Cha giàu lòng thương xót.

Thánh lễ:

“Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa. Nay con ăn năn hồi tâm thống hối bao lỗi lầm tìm về nương bóng bên Cha. Trái tim nhân hậu vô bờ.” lúc 11 giờ, với tâm tình bài hát, mọi người bước vào thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa cách sốt sắng.

Sau bài đọc Tin mừng, Lm Fabio đã chia sẻ: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận ở quê hương mình”; Điều này rất đúng. Nhất là người thân của chúng ta. Bởi vì họ đã thấy ta lớn lên, biết xuất thân của ta. Thế nên họ không thể tin ta dù đã thấy những việc tốt đẹp ta làm vì yêu thương.

Chúa Giêsu đã làm biết bao điều tốt lành cho dân người; nhưng họ đã đáp lại bằng thái độ vô ơn, tức giận. Đôi khi chúng ta cũng như họ, quên cảm ơn về tất cả những gì Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta hằng ngày. Chúng ta là tông đồ của Chúa nên chúng ta có lí do để tiếp tục bước đi khi bị phản bội, bị đối xử bất công. Nhìn lên Chúa để vững niềm tin, cậy trông vào Thiên Chúa hay thương xót, lắng nghe Lời Chúa dạy để sống thật, sống đức tin, làm theo ý Chúa muốn. Cầu chúc ông bà, anh chị có một Mùa Chay thật ý nghĩa và sinh ơn ích nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện đại diện dâng lời cảm ơn Lm chủ tế.

Đáp từ, Lm chủ tế khiêm nhường nhận mình còn thiếu sót trong ngôn ngữ. Nhưng tin Chúa biết sự nhiệt tâm cố gắng hết sức của mình. Đặc biệt “nếu đã có tình yêu, thì tất cả đều dễ. Cha hết lòng cảm ơn và xin cầu nguyện cho ngài và các Thầy luôn trung thành trong sứ vụ của mình. Tiếp đó Lm Fabio Fabien cũng giới thiệu sơ qua đôi chút về Dòng Ơn Thiên Triệu: Có mặt ở Việt Nam được gần 7 năm. Trụ sở ở đường Lê Văn Sỹ. Đây là lần đầu tiên cha giảng tĩnh tâm bằng tiếng Việt. Nên có gì nghe không  hiểu, xin cứ hỏi lại.

Kết lễ Lm Fabio ban phép lành. Tiếp đến là nửa giờ Chầu Thánh Thể.

Chầu Thánh Thể:

Sau khi đặt Mình Thánh vào mặt nhật, Lm Fabio dành nhiều thời gian để mọi người thưa chuyện riêng với Chúa. Nhìn lên Thiên Chúa là người cha nhân ái và giàu lòng thương xót. Sau một buổi tĩnh tâm, được rước Mình Máu Thánh Chúa là nguồn mạch sự sống nuôi dưỡng tâm linh, mỗi người hãy để cho Thiên Chúa biến đổi tâm hồn và cuộc sống của mình.

Giờ Chầu Thánh Thể kết thúc. Mọi người chụp tấm hình chung cùng Lm Fabio.

12 giờ 15 mọi người cùng dùng bữa cơm trưa thân mật, hàn huyện tâm sự. Hầu hết mọi người đều cảm nhận được niềm vui hôm nay. Khi hiểu được ý nghĩa và cử chỉ, lời đọc trong cử hành Phụng vụ, họ cảm thấy yêu mến thánh lễ và tham dự cách tích cực và sốt sắng hơn. Cha Fabio và anh chị em rất thân thiện. Ước mong các thành viên khác có thể tham dự.

14 giờ anh chị em họp nhau đọc kinh Phụng vụ buổi chiều. Sau đó cảm ơn gia chủ - bà Thiên Hương đã ưu ái, tiếp đón đoàn rất chu đáo. 13 giờ 30 đoàn về đến điểm khởi hành cách tốt đẹp. Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân.

Bài & Ảnh: Têrêsa Vũ Thanh Hương (

 

Nguồn tin: TGPSG)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi