Thứ Tư tuần III TN

Thứ ba - 23/01/2024 20:57
“Người gieo giống đi ra gieo giống”
(Mc 4, 1-20)
Thứ Tư tuần III TN


1 Đức Giê-su lại bắt đầu giảng dạy ở ven Biển Hồ. Một đám người rất đông tụ họp chung quanh Người, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi dưới biển, còn toàn thể đám đông thì ở trên bờ.2 Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều. Trong lúc giảng dạy, Người nói với họ:
3 “Các người nghe đây! Người gieo giống đi ra gieo giống.4 Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất.5 Có hạt rơi trên sỏi đá, chỗ không có nhiều đất; nó mọc ngay, vì đất không sâu;6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô.7 Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt và không sinh hoa kết quả.8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả: hạt thì được ba mươi, hạt thì được sáu mươi, hạt thì được một trăm.”9 Rồi Người nói: “Ai có tai nghe thì nghe! “
10 Khi còn một mình Đức Giê-su, những người thân cận cùng với Nhóm Mười Hai mới hỏi Người về các dụ ngôn.11 Người nói với các ông: “Phần anh em, mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em; còn với những người kia là những kẻ ở ngoài, thì cái gì cũng phải dùng dụ ngôn,12 để họ có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, có lắng tai nghe cũng không hiểu, kẻo họ trở lại và được ơn tha thứ.”
13 Người còn nói với các ông: “Anh em không hiểu dụ ngôn này, thì làm sao hiểu được tất cả các dụ ngôn?14 Người gieo giống đây là người gieo lời.15 Những kẻ ở bên vệ đường, nơi lời đã gieo xuống, là những kẻ vừa nghe thì Xa-tan liền đến cất lời đã gieo nơi họ.16 Còn những kẻ được gieo trên sỏi đá là những kẻ khi nghe lời thì liền vui vẻ đón nhận,17 nhưng họ không đâm rễ mà là những kẻ nông nổi nhất thời; sau đó, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì lời, họ vấp ngã ngay.18 Những kẻ khác là những kẻ được gieo vào bụi gai: đó là những kẻ đã nghe lời,19 nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác xâm chiếm lòng họ, bóp nghẹt lời khiến lời không sinh hoa kết quả gì.20 Còn những người khác nữa là những người được gieo vào đất tốt: đó là những người nghe lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả, kẻ thì ba mươi, kẻ thì sáu mươi, kẻ thì một trăm.”

Dụ ngôn người gieo giống.
Sau khi nói về điều kiện để được sống trong gia đình thiêng liêng là thi hành thánh ý của Thiên Chúa, Đức Giê-su giải thích về thái độ đón nhận lời Chúa để thực thi ý Chúa.
Đức Giê-su dùng dụ ngôn về người gieo giống để trình bày về thái độ cần phải có để nghe và thi hành thánh ý của Thiên Chúa.
1 “Đức Giê-su lại bắt đầu giảng dạy … “ :
Câu này giới thiệu nhân vật, nơi chốn và hoàn cảnh của câu chuyện; nhưng cũng cho thấy công việc truyền giáo của Đức Giê-su.
2 “Người dùng dụ ngôn mà giảng dạy họ …” :
 Dụ ngôn là một thứ diễn từ bằng nhiều hình ảnh cụ thể, trong đó một khía cạnh của đời sống thường nhật được so chiếu với một đặc điểm của Nước Trời. Mác-cô ghi lại những dụ ngôn Đức Giê-su giảng về Nước Trời.
3 “Kìa người gieo giống đi ra gieo giống …” :
Đức Giê-su dùng dụ ngôn người đi gieo giống để dạy dân chúng về thái độ cần phải có để nghe lời Chúa giảng. Dụ ngôn này được phân ra thành ba phần :
 3-9 : Dụ ngôn người gieo giống
 10-12 : Lý do Chúa dùng dụ ngôn
 13-20 : Giải thích ý nghĩa dụ ngôn
3-9 : Dụ ngôn người gieo giống :
Dụ ngôn này dựa vào nghề nông thời bấy giờ :
- Vì còn lạc hậu nên đất chia ra nhiều mảnh vụn. Ranh giới giữa các mảnh ruộng thường dùng làm đường đi nên khi gieo có nhiều hạt vương trên bờ.
- Vì vùng đất hoang khô cằn, nên các mảnh ruộng có nhiều sỏi đá và cây gai, vì thế khi gieo có những hạt rơi trên sỏi đá và hạt chen vào bụi gai.
- Chúa dùng những hình ảnh của thửa ruộng để diễn tả những thái độ của thính giả nghe lời Chúa giảng
10-12 : Lý do Chúa dùng dụ ngôn :
Trong giới thính giả nghe Chúa giảng, có hai loại :
- Những người tin, tức là Nhóm Mười Hai và các môn đệ thân tín (4,10).
-Những người không tin được gọi là những kẻ ở ngoài (4,11).
Khi nghe Chúa giảng về dụ ngôn, những người không tin ở trong tình trạng không thấy, không hiểu và như thế họ không thể trở lại và lãnh nhận ơn tha thứ.
Chỉ có những người tin mới có thể nhận thức được mầu nhiệm Nước Chúa. Thiên Chúa hiện diện và hoạt động nơi Đức Giê-su Ki-tô. Qua Đức Giê-su, Thiên Chúa lôi kéo, tập họp những người lại thành một Nước, và ban ơn cứu độ, nhờ lời rao giảng và các phép lạ Đức Giê-su làm.
- Những việc Chúa chữa bệnh nhân là dấu chỉ ơn cứu độ.
- Những việc trừ quỷ là bằng chứng cho thấy quyền năng Thiên Chúa; ơn tha thứ cho tội nhân diễn tả lòng từ bi thương xót của Chúa; việc làm cho kẻ chết sống lại diễn tả quyền ban sức sống mới cho con người.
13-20 : Chúa giải thích ý nghĩa của dụ ngôn người gieo giống :
Bốn loại người tương đương với bốn thái độ lắng nghe. Chỉ có loại thứ tư : đất tốt, mới sinh hoa kết quả thực sự. Lời kêu gọi sinh hoa kết quả mang tính cách khuyến thiện nổi bật cho hạng người này : phải tránh những thái độ làm mất hiệu lực của lời Chúa : về đường, đất có sỏi đá, đất có bụi gai, và cố gắng trở thành đất tốt, nghĩa là những kẻ biết nghe và đón nhận lời Chúa rồi sinh hoa kết quả là biến đổi đời sống cho phù hợp với lời Chúa.
NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG :
1. Những lời giảng của Chúa về mầu nhiệm Nước Trời, cần phải có thái độ tin và đón nhận mới hiểu và sống được. Cũng vậy, khi đọc hoặc nghe lời Chúa, chúng ta phải có thiện chí : tin nhận và thực hành trong đời sống, thì lời Chúa mới sinh hiệu quả cho đời sống.
2. Dụ ngôn phân biệt thời kỳ gieo giống là thời kỳ Hội Thánh tại thế, và mùa gặt là lúc “Nước Cha trị đến”. Khi còn tại thế, còn phải kiến thiết Nước Trời, người kitô hữu chúng ta chớ quên thông lệ việc gieo giống là mục nát và hư phí. Đó là con đường tự hạ, tự huỷ mà Chúa Kitô đã chọn (Pl 2,6-11) khi Người còn tại thế.
3. Thánh sử Mác-cô ghi lại dụ ngôn này có lẽ cũng để trấn an Hội Thánh sơ khai, khi thấy dân Do Thái cứng lòng và chống đối Hội Thánh .Qua dụ ngôn này, chúng ta không thất vọng khi thấy việc tông đồ không thành công hoặc gặp những thử thách, chống đối và bách hại, nhưng tin tưởng vào Chúa, vì tuy chỉ có một loại đất tốt là kết quả, nhưng hiệu quả của nó phong phú gấp bội : hạt ba mươi, hạt sáu mươi và hạt một trăm …
4. Mỗi người :
- Đặt mình vào người gieo giống để thấy ý nghĩa, giá trị và hiệu quả của việc tông đồ trong Hội Thánh.
- Đặt mình vào từng loại thửa đất để kiểm điểm lại thái độ của mình khi nghe hoặc đọc và suy niệm lời Chúa.
- Đặt mình vào vị trí của các thính giả nghe lời Chúa giảng dụ ngôn này để nhận ra bản thân mình là người tin hay từ chối lời Chúa giảng trong cuộc sống đạo hằng ngày.
- Bạn có nhận thức gì về hạt giống ?
 

Tác giả: tinvui

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi