NHIỆT TÂM VỚI VIỆC NHÀ CHÚA

Thứ hai - 26/02/2024 20:00
SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT
----oooOooo----
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM B
00a b
00a b


"Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa,
mà tôi đây sẽ phải thiệt thân."

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (2,13-25):
 (13) Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. (14) Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. (15) Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật ngược bàn ghế của họ. (16) Người nói với những kẻ bán bồ câu: "đem tất cả những th này ra khỏi đây, đng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán." (17) Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.
(18) Người Do-thái hỏi Đc Giê-su: "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?" (19) Đc Giê-su đáp: "Các ông c phá hủy Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dng lại." (20) Người Do-thái nói: "Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mi xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?" (21) Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. (22) Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói  điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.
(23) Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. (24) Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, (25) và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (2,13-25)::  
2.1 Theo tin tức trên các phương tiện truyền thông xã hội thì các lễ hội dân gian đầu Xuân Mậu Tuất của nước ta năm nay đã bớt cảnh chen lấn, cướp lộc, giành giật... của khách hành huơng. Đó quả là điều đáng mừng, vì người dân đã quan tâm hơn đến nét văn hóa và tính chất tôn giáo, tín ngưỡng của các lễ hội ấy.  
Câu chuyện trên làm chúng ta liên tưởng đến câu chuyện Đức Giê-su xua đuổi người buôn bán ra khỏi Đền Thờ Giê-ru-sa-lem và lên án những người lạm dụng nơi thờ phượng Thiên Chúa cho việc kiếm tiền bất chính (Ga 2,13-25).  

2.2 Bằng ngôn ngữ thời hiện đại, chúng ta nói rằng nạn ”tục hóa” đã tấn công Ki-tô giáo ngày từ buổi ban đầu, ngay từ khi Đức Giê-su còn đang thi hành sứ vụ rao giảng Phúc Âm và đặt nền móng cho Đạo, thì Người đã gặp cảnh Đền Thờ Giê-ru-sa-lem bị biến thành nơi buôn bán, đổi chác, trục lợi kinh tế. Trong dòng lịch sử các Giáo hội địa phương, đó đây cũng xẩy ra cảnh ”buôn thần bán thánh” hay cảnh lợi dụng tôn giáo để làm giầu cá nhân của một số người.

2.3 Vì nhiệt tâm với Nhà (Thiên) Chúa, Đức Giê-su đã phải đương đầu với quyền lực  của Đền Thờ. Người đã chịu thiệt thòi khi bị giết hại. Nhưng người Do-thái không thể tiêu diệt được Ki-tô giáo. Cũng như các thế lực xấu xa khác có thể giết hại các Ki-tô hữu nhưng không thể ngăn cản được Ki-tô giáo tồn tại và phát triển qua các thời đại.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (2,13-25)::
3.1 ”Nhiệt tâm lo việc nhà Chúa”:  Đó là điều mà Hội Thánh Chúa cần ở mọi thời mọi nơi. Không có những người nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì làm sao Ki-tô giáo lan tỏa khắp năm châu bốn biển như ngày nay? Không có những người nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì làm sao những sứ điệp tuyệt vời của Phúc Âm được chuyển tải đến các dân tộc Tây cũng Đông phương? Không có những người nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì ai bảo vệ sự tinh truyền và những giá trị tốt đẹp của Đạo Chúa, nhất là trong các xã hội ghét và bắt Đạo?
”thì tôi đây sẽ phải thiệt thân”: Nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì người Ki-tô hữu phải chịu thiệt thân. Đó là điều tất yếu và dễ hiểu. Chúng ta đã có 117 Thánh Tử Đạo và hàng trăm ngàn Vị Tử Đao là những con người vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà phải thiệt thân. Năm nay chúng ta mừng kỷ niệm 30 năm ngày 117 Vị trong số các ngài được tôn vinh hiển thánh đấy. Chúng ta có bao nhiêu giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân dám chấp nhận hy sinh mất mát để rao giảng Tin Mừng khắp mọi nẻo đường đất nước. Chúng ta có những linh mục, tu sĩ và giáo dân bị quấy nhiễu, bắt bớ, giam tù, kết án bất công vì họ đã nhiệt tâm bênh vực tự do tôn giáo và nhân quyền.

3.2 ”Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì tôi đây sẽ phải thiệt thân”: Bản thân tôi cũng đã vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa thì phải thiệt thân. Suốt mấy chục năm trời tôi hăng say với công việc đào tạo giáo dân, huấn luyện tông đồ truyền giáo mà không nề hà, tính toán hay đòi hỏi gì. Nhiều lần tôi đã bị hiểu lầm, bị chụp mũ, bị nghi ngờ vì sự nhiệt tình của mình.

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (2,13-25)::
Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa (Cha) nên đã phải thiệt thân. Chúng con chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa. Chúng con ngưỡng mộ và yêu mến Chúa.
Xin Chúa ban cho chúng con lòng nhiệt thành để chúng con chu toàn sứ vụ của mình và lòng dũng cảm để chúng con không nản lòng nhụt chí trước khó khăn, thử thách.
Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn ngàn đời. Amen.
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEB SITE

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc

Các Giáo Phận

Giáo phận Bà Rịa
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Hải Phòng
Tổng Giáo phận Huế
Giáo phận Hưng Hóa
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Mỹ Tho
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Phan Thiết
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Qui Nhơn
Giáo phận Thái Bình
Giáo phận Thanh Hóa
Tổng Giáo phận TP HCM
Giáo phận Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
Giáo phận Xuân Lộc
CÁC DÒNG TU 
Dòng Chúa Cứu Thế VN 
Dòng Đồng Công (Hoa Kỳ) 
Dòng Ngôi Lời 
Dòng Chúa Cứu Thế (Hoa Kỳ) 
Dòng Thánh Tâm Huế 
Dòng Lasan 
Tỉnh Dòng Đa Minh VN 
Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 
Dòng Tên Việt Nam 
Dòng Phanxicô VN 
Giáo Hoàng Học Viện Piô X ( Đà Lạt ) 
Đại Chủng Viện Huế 
Đại Chủng Viện Vinh Thanh - GP Vinh 
Đại Chủng Viện Xuân Lộc 
Dòng Thánh Thể 
Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ 
Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm (Hoa Kỳ)
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế 
Dòng Mến Thánh Giá LA (gốc Phát Diệm) 
Dòng Đức Mẹ Trinh Vương 
Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời 
Dòng Đaminh Tam Hiệp 
Dòng Don Bosco 
Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa 
Dòng Thừa Sai Đức Tin VN 
Liên hiệp bề trên thượng cấp VN 
Dòng Nữ Tử Thánh Phaolô 
Dòng Đồng Công (Việt Nam) 
Dòng Chúa Thánh Thần 
Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô 
Dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini 
Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi